มารู้จัก Skin Microbiome ทำไมสำคัญกับผิวคุณ?

Skin Microbiome_AVEENO

Skin Microbiome และระบบนิเวศผิวคืออะไรทำไมผู้เชี่ยวชาญต่างแนะนำถ้าอยากผิวสวยสุขภาพดีต้องดูแลให้สมดุล ?

Skin Microbiome คืออะไร ?

สกิน ไมโครไบโอม (Skin Microbiome) เป็นหรือระบบนิเวศผิว คือระบบนิเวศบนผิวหนังของเราทุกคนที่มีเจ้าจุลินทรีย์ขนาดจิ๋วอาศัยอยู่นับล้าน ซึ่งมีความสัมพันธ์โดยตรงถึงการบ่งบอกสุขภาพผิวที่ดี ซึ่งในแต่ละคนต่างมีเชื้อจุลินทรีย์เหล่านี้แตกต่างกันทั้งชนิดและปริมาณ... นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้สุขภาพผิวของแต่ละคนไม่เหมือนกันนั่นเอง

โดยจุลินทรีย์ที่อาศัยอยู่ใน Skin Microbiome หรือระบบนิเวศของผิวนี้ประกอบไปด้วย 3 ชนิดหลัก คือ

Skin Microbiome_สกินไมโครไบโอม คือ

จุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ไม่มีประโยชน์ จุลินทรีย์ที่ก่อให้เกิดโทษ
(Probiotics) แต่ไม่มีโทษกับผิว ต่อร่างกาย

จุลินทรีย์ที่ดีมีประโยชน์ใน Skin Microbiome
สำคัญอย่างไรต่อผิวเรา ?

Microbiome_ประโยชน์ของสกินไมโครไบโอม

การที่เรามี Skin Microbiome ที่สมดุล หรือมีจุลินทรีย์ดีที่มีประโยชน์อยู่บนบริเวณผิวหนังอย่างสมดุลนั้น เต็มไปด้วยประโยชน์มากมาย ทั้งช่วยปกป้องผิวเราจากมลพิษ ต่อสู้กับจุลินทรีย์ร้ายบนผิว ป้องกันผิวจากการก่อตัวของเชื้อโรค และปัจจัยที่จะทำให้การอักเสบของผิว ช่วยเสริมประสิทธิภาพและสร้างจุลินทรีย์ในปริมาณที่มีประโยชน์ต่อผิวอย่างต่อเนื่อง ทำให้ผิวของเราแลดูสุขภาพดี แข็งแรงอยู่เสมอ

Skin Microbiome_ไมโครไบโอมเสียสมดุล

จุลินทรีย์ดีนั้นอยู่กับตัวเรามาตั้งแต่แรกเกิด โดยเริ่มตั้งแต่ในช่วงระหว่างการคลอด ขณะที่ผิวหนังของแม่และลูกได้สัมผัสกัน ก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเชื้อจุลินทรีย์ดีเกิดขึ้น แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไป เราต่างต้องเผชิญกับฝุ่นควัน แสงแดด และมลพิษต่างๆ รอบตัวตลอดเวลา จุลินทรีย์ชั้นดีบนผิวจึงถูกทำร้ายและลดจำนวนลง หรือเกิดการเปลี่ยนแปลงของชนิดและปริมาณจุลินทรีย์ที่ดีในผิวมากเกินไป ทำให้ Skin Microbiome เสียสมดุล ผิวจึงอ่อนแอ มีแนวโน้มแพ้ง่าย และเกิดปัญหาผิวตามมาได้มากมายโดยที่เราคาดไม่ถึง ดังนั้นการที่คนเรามี Skin Microbiome หรือระบบนิเวศผิวไม่สมดุล มีจำนวนจุลินทรีย์ที่ดีน้อย จะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาโรคผิวหนังต่างๆ ได้ง่ายขึ้น

Microbiome_ผิวสมดุล แข็งแรง

ฟื้นคืนสมดุลไมโครไบโอมผิวด้วย Prebiotic Triple Oat Complex อาหารผิวสูตรเฉพาะของ Aveeno®

พรีไบโอติก ทริปเปิ้ลโอ๊ตคอมเพล็กซ์ เป็นอาหารของจุลินทรีย์ชั้นดีบนผิวเรา ทำให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เติบโตและเพิ่มจำนวน เป็นการสร้างสมดุลไมโครไบโอมให้เกิดขึ้นกับผิว เปรียบเสมือน ‘เกราะป้องกัน’ ให้กับผิวอันบอบบาง ช่วยปรับสมดุลผิวธรรมชาติให้ผิวชุ่มชื้น ปกป้องผิวแห้งมากซึ่งอาจเป็นสาเหตุหนึ่งของผิวแห้ง แพ้และอักเสบได้ ป้องกันมลภาวะ หรือสิ่งสกปรกไม่ให้เข้าสู่ชั้นผิวได้ง่าย ซึ่งหาก สกิน ไมโครไบโอม (Skin Microbiome) ยิ่งแข็งแรงมากเพียงใด ก็จะยิ่งส่งผลให้ผิวของเรามีสุขภาพที่ดีและดูแข็งแรงมากขึ้นเช่นกัน

โดย พรีไบโอติก ทริปเปิ้ลโอ๊ตคอมเพล็กซ์ใน
Aveeno Skin Relief Moisturizing Lotion นั้น ประกอบไปด้วย

  • สารสกัดจากข้าวโอ๊ต ช่วยลดผิวแห้งอันเป็นสาเหตุของอาการคัน
  • ผงข้าวโอ๊ต มอบความชุ่มชื้นให้ผิว
  • น้ำมันข้าวโอ๊ต เพิ่มเกราะป้องกันความชุ่มชื้นให้ผิว

บอกลาผิวแห้งกร้าน ฟื้นสมดุล Skin Microbiome ให้ผิวนุ่มชุ่มชื้น

Aveeno Skin Relief Moisturizing Lotion เป็นโลชั่นสูตรอ่อนโยนพิเศษ ช่วยฟื้นบำรุงผิวให้นุ่มชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง** เนื้อครีมเข้มข้นแต่ไม่เหนียวเหนอะหนะ ปราศจากน้ำหอม สเตียรอยด์ และไม่มีส่วนผสมของพาราเบน ออกแบบมาเพื่อคนที่มีแนวโน้มผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

Skin Microbiome_โลชั่นดูแลผิว

**ผลการวัดความชุ่มชื้นผิวในผู้หญิง 31 คน โดย Hill Top Research, Inc มิ.ย. 2548

สามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ Aveeno ทุกรุ่นได้แล้วที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตทั่วประเทศ และร้านขายยาชั้นนำ

หรือสั่งง่ายๆที่ Shopee หรือ Lazada