เจาะปัญหาผิวแห้งกร้าน เกิดจากอะไรได้บ้าง สัญญาณที่ต้องรู้และวิธีรับมือ!

avn_ecchaaapayhaaphiwaehngkraan_cover.jpg

ผิวแห้ง (Dry skin) หนึ่งในประเภทผิวที่พบได้มากในคนทุกเพศ ทุกวัย และยังมีปัจจัยรอบตัวมากมายอันเป็นสาเหตุของผิวแห้งโดยไม่ต้องรอให้ถึงช่วงอากาศหนาวเท่านั้น แม้แต่ในช่วงหน้าร้อน ความชื้นก็เป็นปัจจัยให้ผิวแห้งคัน หากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้ผิวแห้งกร้านจากการสูญเสียน้ำและความอ่อนแอของเกาะปราการผิว จนเป็นปัญหาผิวแพ้ง่าย หรืออาการคันต่างๆ ตามมาได้...

avn_ecchaaapayhaaphiwaehngkraan_1.jpg

เจาะลึกปัญหาผิวแห้ง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

ถึงประเทศไทยจะอากาศร้อน แต่เชื่อว่าสาวๆ จำนวนไม่น้อยพบปัญหาผิวแห้งกวนใจ ซึ่งไม่ใช่แค่เฉพาะปัญหาผิวหน้าที่ชวนให้รู้สึกอ่อนล้าเมื่อได้ส่องกระจก แต่ยังรวมถึงปัญหาผิวกายแห้งถึงแห้งมาก โดยไม่แน่ใจว่าผิวแห้ง เกิดจากอะไร รู้แค่ หากปล่อยปัญหาผิวแห้งไว้นานอาจต่อยอดให้เกิดเป็นปัญหาผิวแห้งกร้าน ซึ่งเป็นที่มาของปัญหาริ้วรอยและปัญหาผิวอื่นๆ ตามมาได้ในที่สุด ซึ่งที่มาที่ไปของปัญหาผิวแห้งเกิดขึ้นได้จาก 2 ปัจจัยหลัก คือ

avn_ecchaaapayhaaphiwaehngkraan_2.jpg

  • ปัจจัยภายใน (Internal factor) เช่น การดื่มน้ำน้อย และสารอาหาร จนทำให้เซลล์ใต้ชั้นผิวค่อยๆ เสื่อมสภาพลง บวกกับปัจจัยทางด้านอายุที่ส่งผลให้การผลิตคอลลาเจน (Collagen) ลดลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมถึงอีลาสติน (Elastin) และฮอร์โมนชนิดต่างๆ ทำให้ผิวที่มีปัญหาไม่ได้รับการซ่อมแซมอย่างเต็มที่ ในขณะที่ผิวก็ยังโดนทำร้ายไม่หยุดหย่อนอยู่ตลอดเวลา รวมถึงผิวที่ขาดสมดุล Skin Microbiome หรือระบบนิเวศผิว ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและเกิดช่องว่างระหว่างเซลล์ ทำให้แบคทีเรีย สิ่งสกปรก หรือสารก่อภูมิแพ้แทรกซึมสู่ชั้นผิวได้
  • ปัจจัยภายนอก (External factor) เช่น รังสียูวี มลภาวะ สภาพอากาศที่แห้งหรือเย็นจัด ทั้งจากฤดูกาลตามธรรมชาติ หรือการอยู่ในพื้นที่ห้องแอร์เป็นเวลานาน รวมถึงการอาบน้ำซึ่งเป็นกิจกรรมที่มีผลต่อสุขภาพผิวพรรณได้โดยตรง ทั้งจากอุณหภูมิที่ใช้อาบน้ำ ส่วนประกอบความเป็นกรด-ด่างที่มีอยู่ในสบู่ หรือแชมพูต่างๆ ล้วนมีผลต่อการชะล้างความชุ่มชื้น (Moisturizer) บนผิวได้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งรวมถึงไขมันบนผิวให้น้อยลงและส่งผลต่อสมดุล Skin Microbiome ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอ่อนแอ ผิวหนังอักเสบได้ง่าย ฟื้นตัวยาก นำมาซึ่งริ้วรอยและต่อยอดไปสู่โรคภูมิแพ้ผิวหนังได้

อีกทั้งปัจจัยทั้งหมดยังสามารถส่งผลเชื่อมโยงถึงกันได้ จนทำให้เกิดเป็นวงจรผิวแห้งได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด นอกจากการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยฟื้นบำรุงผิวแห้งให้กลับมาชุ่มชื้นแลดูมีออร่าแล้ว การเจาะลึกลงไปถึงสารอาหารผิวที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่างๆ ยังเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะต่อให้บำรุงหรือฟื้นฟูเซลล์ผิวเต็มที่แค่ไหน แต่หากไม่โครไบโอมไม่สมดุลก็เท่ากับไม่สามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างครบถ้วน ดังนั้นกับคำถามที่ว่า แก้ปัญหาผิวแห้ง ใช้อะไรดี ? ...ควรเลือกสารสกัดที่มาจากธรรมชาติ

ผิวแห้ง ใช้อะไรดี... ฟื้นคืนผิวสุขภาพดีด้วยพรีไบโอติกโอ๊ต

อยากมีผิวสวยสุขภาพดี ก่อนอื่นต้องรู้วิธีจัดการปัญหาผิวแห้ง! เพราะปัญหาผิวแห้งถูกจัดให้เป็นหนึ่งในปัญหาผิวของคนไทยมากที่สุด การเลือกบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้งที่มีคุณค่าจากพรีไบโอติกโอ๊ตธรรมชาติที่เป็นอาหารผิวสูตรเฉพาะของ Aveeno มอบความชุ่มชื้นยาวนาน 24 ชั่วโมง (Moisturizer) เพื่อเติมน้ำให้ผิวนุ่มชุ่มชื้นพร้อมทั้งช่วยฟื้นฟูสมดุลผิว Microbiome ที่เปรียบเสมือนเกาะปกป้องผิวให้มีผิวที่แข็งแรง สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นได้ยาวนาน จากผิวเดิมที่แห้งกร้านให้กลับมามีคุณภาพแบบธรรมชาติอีกครั้ง

ผลิตภัณฑ์ครีมอาบน้ำที่ปราศจากน้ำหอม สเตรียรอยด์ พาราเบน
ทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน ด้วยครีมอาบน้ำ Aveeno Skin Relief สำหรับผิวแห้ง ผิวบอบบางและแพ้ง่าย พร้อมคืนความชุ่มชื้นด้วยนวัตกรรมครีบอาบน้ำของ Aveeno ซึ่งมีส่วนผสมของพรีไบโอติกโอ๊ต (Prebiotic Oat) สุดยอดแหล่งอาหารของจุลินทรีย์ชนิดดี เพื่อสมดุลผิวสุขภาพดี ช่วยลดปัญหาผิวแห้งตึง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคัน
ช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ราคาพิเศษ Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee

ผลิตภัณฑ์โลชั่นบำรุงผิวกาย สูตรเข้มข้น ด้วยสารสกัดธรรมชาติอย่างทริปเปิ้ลโอ๊ต (Triple oat complex) ช่วยเก็บล็อกความชุ่มชื้นให้ผิวได้นานขึ้น ช่วยสร้างเกราะป้องกันพร้อมฟื้นบำรุงผิวแห้งให้ดูสุขภาพดี ปราศจากส่วนประกอบของน้ำหอม (Perfume) พาราเบน (Parabens) พาทาเลต (Phthalates) และสเตียรอยด์ (Steroid) ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถช่วยลดปัญหาผิวแห้งซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผิวแห้งถึงแห้งมาก และผู้ที่มีปัญหาผิวแพ้ง่ายมากเป็นพิเศษ
ช้อปปิ้งสินค้าออนไลน์ราคาพิเศษ Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee

avn-ecchaaapayhaaphiwaehngkraan_p3.jpg

ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแห้ง จากอาวีโน่ ไอเทมไฮไลต์เพื่อช่วยสร้างเกราะป้องกันและฟื้นฟูสภาพผิวอย่างตรงจุด เพราะการปรับสูตรดูแลผิวให้เข้าใกล้ธรรมชาติมากขึ้น ถือเป็นวิธีฟื้นฟูผิวที่ทำให้เห็นผลลัพธ์ในระยะยาวมากที่สุด โดยเฉพาะปัญหาผิวแห้ง ใช้อะไรดี ยิ่งควรเลือกผลิตภัณฑ์ดูแลผิวที่ช่วยปลอบปะโลมผิวพร้อมให้สารอาหารผิวที่มีประสิทธิภาพไปพร้อมกัน

ชอปปิ้งสินค้าออนไลน์ โปรโมชั่นพิเศษของ Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee