ผิวแห้ง แดง คัน ดูแลยังไงให้ผิวกลับมาชุ่มชื้น สุขภาพดี

phiwaehng_aedng_khan_duuaelyangaingaihphiwklabmaachumchuuen_sukhphaaphdii_cover.jpg

ผิวแห้ง แดง คัน... เป็นปัญหากวนใจของหลายคน ส่งผลกับความมั่นใจและบุคลิก ซึ่งต้นเหตุไม่ได้เกิดจากผิวสูญเสียความชุ่มชื้นเพียงอย่างเดียว แต่เป็นผลรวมของระบบนิเวศผิว (Skin microbiome) ที่เสียสมดุล จึงกระตุ้นให้ผิวสูญเสียน้ำได้ง่ายและเสี่ยงต่อการเกิดโรคภูมิแพ้ผิวหนังตามมาโดยไม่รู้ตัว ...รู้แบบนี้แล้วคงต้องกลับมาเช็กให้ดี ว่าต้นตอของผิวแห้งเกิดจากอะไรได้อีกบ้าง พร้อมวิธีฟื้นฟูสุขภาพ(ผิว)ก่อนถูกทำร้ายจนกลายเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง

phiwaehng_aedng_khan_duuaelyangaingaihphiwklabmaachumchuuen_sukhphaaphdii_1.jpg

เช็กสาเหตุผิวแห้ง เกิดจากอะไรได้บ้าง ?

แม้เราจะเข้าใจกันว่าผิวแห้ง (Dry skin) คือ หนึ่งในประเภทผิว (Skin type) ที่มีสาเหตุหลักมาจากพันธุกรรม รวมถึงอายุที่เพิ่มมากขึ้น แต่สาเหตุจริงของผิวแห้ง แดง คัน ยังมาจากปัจจัยกระตุ้นอื่นๆ ที่พบได้จากกิจกรรมในชีวิตประจำวันทั่วไป โดยที่เราอาจไม่ทันได้ตั้งตัวมาก่อน เช่น

  • ขาดการบำรุงดูแล เช่น ใช้สบู่ที่มีความเป็นด่างสูง อาบน้ำนาน อาบน้ำอุ่น และไม่ทาโลชั่นบำรุง

  • ดื่มน้ำเปล่าเพื่อช่วยเติมความเต่งตึงให้เซลล์ผิวน้อยเกินไป

  • มลภาวะทางอากาศที่ปนเปื้อนเกาะผิวมา เช่น ฝุ่น PM2.5

  • สูญเสียน้ำมากเกินไปจากสภาพอากาศที่เย็น หรือมีความชื้นมากเกินไป

  • ระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) เสียสมดุล จนไม่สามารถกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ได้

เหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นที่เกิดจากกิจกรรมปกติทั่วไป แต่กลับส่งผลให้ผิวค่อยๆ อ่อนแอลงจนเข้าใกล้อาการผิวแพ้ง่าย แม้ไม่ได้เป็นคนมีผิวแพ้ง่ายมาก่อนก็ตาม โดยเฉพาะการขาดสมดุลของระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) ที่แม้จะมีความแตกต่างกันไปในแต่ละคน แต่หากระบบนิเวศผิวเสียสมดุลก็ทำให้ผิวอ่อนแอ และแพ้ไปได้เช่นเดียวกัน!

phiwaehng_aedng_khan_duuaelyangaingaihphiwklabmaachumchuuen_sukhphaaphdii_2.jpg

ผิวแห้ง แดง คัน ต้นเหตุของผิวหนังอักเสบ ?

เพราะเมื่อระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) เริ่มขาดสมดุล อาการผิดปกติต่างๆ จะเริ่มส่งสัญญาณแบบค่อยเป็นค่อยไป เช่น อาการคัน หรือผื่นขึ้นโดยไม่มีสาเหตุ รวมถึงการแพ้ฝุ่น หรือมลภาวะที่ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อน กระทบไปถึงกำแพงชั้นผิว (Skin barrier) หรือเซลล์ผิวชั้นนอกสุด ที่ประกอบไปด้วยไขมันและมอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) ซึ่งคอยทำหน้าที่เคลือบผิวและยึดเซลล์ผิวเข้าไว้ด้วยกัน แต่เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นจึงทำให้เกิดช่องว่างระหว่างเซลล์ ทำให้แบคทีเรีย สิ่งสกปรก หรือสารก่อภูมิแพ้สามารถแทรกซึมเข้าสู่ชั้นผิวได้ง่ายขึ้น จนเกิดอาการแพ้ในรูปแบบต่างๆ เช่น

  • ผื่นแดงเป็นๆ หายๆ
  • ผิวแห้งเป็นขุย
  • อาการคันยุบยิบบริเวณต่างๆ

หากปล่อยไว้นานอาจนำไปสู่การเพิ่มโอกาสผิวหนังอักเสบ และโรคภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic eczema) ตามมาได้ โดยสามารถสังเกตได้จากอาการคันที่มากขึ้น เช่น คันมากขึ้นเมื่อเหงื่อออก ผิวหนังเริ่มหนาและมีรอยคล้ำเกิดขึ้น มักพบได้ที่บริเวณแก้ม คอ และตามข้อพับต่างๆ ทันทีที่รู้สึกได้ถึงลักษณะผิวแห้ง แดง คัน จึงไม่ควรมองข้ามอาการเหล่านี้ไปไกล เพราะหากปล่อยทิ้งไว้นานอาจทำให้ผิวเสียสุขภาพ และขาดสมดุลจนกู้คืนกลับมาได้ยาก เมื่อต้องเผชิญกับปัญหาจึงควรเช็กที่มาว่าผิวแห้งเกิดจากอะไร ควบคู่กับการปรับพฤติกรรมต่างๆ ที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาผิวแห้ง

phiwaehng_aedng_khan_duuaelyangaingaihphiwklabmaachumchuuen_sukhphaaphdii_3.jpg

ปรับสมดุล Skin Microbiome ถอยห่างจากปัญหาผิวแห้ง แดง คัน!
เมื่อกิจกรรมในชีวิตประจำวันบางอย่างสามารถสร้างรอยร้าวให้สุขภาพผิวได้ การปรับวิธีดูแลผิวกายจึงเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถเริ่มได้ง่ายๆ ในทันที เช่น การอาบน้ำอุณหภูมิห้อง (ไม่อุ่นหรือร้อนจนเกินไป) และไม่ควรอาบน้ำนานๆ หลีกเลี่ยงการขัดผิว หรือการเช็ดถูตัวอย่างรุนแรงหลังอาบน้ำ และทาโลชั่นบำรุงผิวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น (Moisturizer) ภายใน 3 นาทีหลังอาบน้ำ ควบคู่กับการเติมวิตามินที่จำเป็นต่อผิวจากภายใน ด้วยผักและผลไม้สดที่อุดมไปด้วยวิตามินและกรดไขมันโอเมก้า 3 และ 6 ที่สำคัญคือการสร้างสมดุล Skin Microbiome ขึ้นมาใหม่ ซึ่งเป็นหัวใจของการแก้ปัญหาผิวแห้ง แดง คัน ที่ตรงใจผิวได้ดีที่สุดในทุกๆ ช่วงเวลา

phiwaehng_aedng_khan_duuaelyangaingaihphiwklabmaachumchuuen_sukhphaaphdii_4.jpg

ระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) ที่ดี คือการที่ผิวมีจุลินทรีย์ในปริมาณที่สมดุล ซึ่งหมายถึงการมีโพรไบโอติก (Probiotics) หรือจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายในปริมาณที่มากพอ และเป็นประโยชน์ต่อระบบนิเวศผิวต่อไป อย่างไรก็ตาม จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เหล่านี้จะเติบโตได้ดี ต้องอาศัยอาหารผิวอย่างพรีไบโอติก (Prebiotics) เข้ามาเติมเต็ม ซึ่งปัจจุบันสามารถพบได้ในผลิตภัณฑ์สูตรธรรมชาติที่เน้นการบำรุงฟื้นฟูผิวอย่างแท้จริง

ครีมอาบน้ำที่อุดมไปด้วยสารสกัดธรรมชาติจากทริปเปิ้ลโอ๊ตคอมเพล็กซ์ (Triple Oat Complex) ซึ่งประกอบด้วยข้าวโอ๊ต แป้งข้าวโอ๊ต และน้ำมันข้าวโอ๊ต แหล่งอาหารของจุลินทรีย์ชั้นดีบนผิว ช่วยทำให้จุลินทรีย์เติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างมีคุณภาพ จึงช่วยฟื้นคืนสมดุล Skin Microbiome พร้อมเสริมสร้างเกราะป้องกัน หรือกำแพงชั้นผิว (Skin barrier) ให้แข็งแรงขึ้นได้อีกครั้ง
สั่งซื้อสินค้าราคาพิเศษจาก Aveeno
ได้ที่ Lazada และ Shopee

โลชั่นบำรุงผิวกายสูตรเข้มข้น ที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าสามารถช่วยลดปัญหาผิวแห้ง แดง อันเป็นสาเหตุของอาการคันได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมล็อกความชุ่มชื้นให้ยาวนาน 24 ชั่วโมง ด้วยมอยส์เจอร์ไรเซอร์เข้มข้น ปราศจากน้ำหอม (Perfume) พาราเบน (Parabens) พาทาเลต (Pthalate) สีย้อม (Dye) และสเตียรอยด์ (Steroid) จึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายและแห้งเสียมาก ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาผิวอักเสบได้ง่าย
สั่งซื้อสินค้าราคาพิเศษจาก Aveeno
ได้ที่ Lazada และ Shopee

ผิวแห้งเกิดจากอะไร? อาจมีได้จากหลายสาเหตุ แต่หากเรารู้จักวิธีสังเกต พร้อมเสริมอาหารผิวด้วยจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์สามารถเติบโตได้ดีด้วยพรีไบโอติก (Prebiotics) ที่มีในสารสกัดธรรมชาติจากทริปเปิ้ลโอ๊ตคอมเพล็กซ์ (Triple Oat Complex) ตั้งแต่พบปัญหาผิวแม้เพียงเล็กน้อยเพื่อชะลอปัญหาผิวแห้งไว้แต่เนิ่นๆ สั่งซื้อสินค้าของแท้100% พร้อมโปรโมชั่นดีๆจาก Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee ที่สุดของไอเทมไฮไลท์เพื่อช่วยสร้างเกราะป้องกันและปรับสมดุลระบบนิเวศผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ