ผิวลอกเป็นขุย สัญญาณอันตรายที่อาจมาจากการแพ้สารในครีม

phiwlkepnkhuy_sayyaanantraaythiiaacchmaacchaakkaaraephsaarainkhriim_cover.jpg

ทุกครั้งที่จะเปลี่ยนครีม หรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสักอย่าง สาเหตุมาจากอะไร ? แล้วบ่อยแค่ไหนที่ผลลัพธ์ที่ได้ไม่ตรงปกตามที่หวัง เช่น ผื่นคัน สิวขึ้น หรือผิวลอกเป็นขุย ซึ่งเป็นสัญญาณอันตรายที่พบได้จากการแพ้สารระคายเคืองหรือสารเคมีในครีม!

phiwlkepnkhuy_sayyaanantraaythiiaacchmaacchaakkaaraephsaarainkhriim_1.jpg

ผิวลอกเป็นขุย เกิดจากอะไร ?

ผลข้างเคียงที่พบได้บ่อยหลังการใช้ครีม หรือเครื่องสำอางที่ไม่เหมาะกับสภาพผิวหน้า คงหนีไม่พ้นปัญหาผิวลอกเป็นขุย ซึ่งเป็นผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นได้หลังผิวอักเสบ โดยไม่จำเป็นต้องมีผิวหน้าที่แพ้ง่าย เพราะสามารถเกิดขึ้นได้ในคนทุกสภาพผิว ทั้งยังมีสิ่งกระตุ้นอื่นๆ ที่เร่งให้ผิวลอกเป็นขุยได้ง่าย เช่น

 • สภาพอากาศเย็น

  เมื่อสภาพอากาศเปลี่ยน โดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาว มักทำให้ผิวแห้ง ลอก เป็นขุยๆ จนผิวดูแห้งกร้านไม่อิ่มน้ำ หรือแม้แต่การนั่งในห้องแอร์เป็นเวลานาน ก็สามารถดึงความชุ่มชื้นจากผิวจนทำให้ผิวแห้งมากขึ้นได้เช่นเดียวกัน

 • โครงสร้างผิวเปลี่ยนไป

  เนื่องจากน้ำมันที่เคลือบผิวชั้นนอกลดลง ทำให้เกิดการสูญเสียน้ำในผิวหนัง ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้นและแห้งขึ้นในที่สุด ซึ่งพบได้มากเมื่ออายุเริ่มมากขึ้น และผู้ที่ไม่ได้ดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ จนทำให้เกิดเป็นปัญหาจุดด่างดำอื่นๆ ตามมาได้

 • แพ้ครีม หรือสารประกอบบางอย่าง

  ซึ่งเป็นปัจจัยที่พบได้ค่อนข้างมากของสาเหตุทั้งหมด โดยมาจากสารประกอบบางอย่างที่ถูกนำมาใช้ค่อนข้างมากในการผลิตครีมหรือผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น พาราเบน (Paraben) ปรอท (Mercury) สารเร่งความขาว (Hydroquinone) กรดเรติโนอิก (Retinoic acid) และสเตียรอยด์ (Steroid) ซึ่งเป็นสารอันตรายที่แทรกตัวอยู่ในหลายๆ ผลิตภัณฑ์ และเข้าไป ก่อกวนอย่างรุนแรงจนเห็นเป็นปัญหาชัดเจนขึ้นได้ เช่น รู้สึกระคายเคือง คันยุบยิบบริเวณที่ทา ผิวหนังอักเสบ อาการบวมแดง ไปจนถึงขั้นผิวหน้าลอก หรือสิวขึ้นในชั่วข้ามคืน นอกจากนี้ยังส่งผลข้างเคียงเป็นวงกว้างต่อไปได้ เช่น ภูมิแพ้ ผิวหนังอักเสบ และโรคเรื้อรังอื่นๆ ขึ้นอยู่กับปริมาณที่ร่างกายได้รับการสะสมไป

รวมถึงปัจจัยร่วมอื่นๆ ที่ทำให้แต่ละคนมีปัญหาผิวอ่อนแอ และแพ้ง่ายแตกต่างกันไป เช่น ภูมิคุ้มกันร่างกายที่ไวต่อสารบางชนิด ประเภทผิวที่เป็นอยู่เดิม ไปจนถึงการสูญเสียสมดุลระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) ซึ่งกรณีผิวลอกเป็นขุยจากการแพ้ครีม เครื่องสำอาง หรือส่วนผสมที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวต่างๆ อาจกระจายปัญหาไปถึงบริเวณศีรษะ หรือตามไรผมร่วมด้วยได้ ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของภูมิคุ้มกันผิวแต่ละคน สำหรับบางคนอาจค่อยๆ มีอาการแพ้เกิดขึ้นหลังใช้ครีมไปแล้ว 2-3 วัน หากพบว่าใช่! แนะนำให้หยุดใช้ผลิตภัณฑ์นั้นในทันที

phiwlkepnkhuy_sayyaanantraaythiiaacchmaacchaakkaaraephsaarainkhriim_2.jpg

‘แพ้ครีม’ สัญญาณอันตรายของโรคทางผิวหนัง

อาการแพ้ครีมส่วนใหญ่จะรู้สึกได้ทันที หรืออาจแสดงอาการที่ชัดเจนขึ้นภายในระยะเวลาที่รวดเร็วหลังใช้ผลิตภัณฑ์ ซึ่งอาจเริ่มต้นด้วยลักษณะผิวลอกเป็นขุย หลายคนอาจเริ่มสับสนกับอาการของโรคทางผิวหนังอย่างเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) เพราะลักษณะอาการที่ใกล้เคียงกัน บวกกับบริเวณใบหน้าและหนังศีรษะที่สามารถเกิดโรคเซ็บเดิร์มได้ ซึ่งการแพ้ครีมกับโรคผิวหนังนั้นจะไม่เหมือนกัน แต่หากมีการแพ้รุนแรงมากกว่าแค่ผิวลอกเป็นขุย เช่น

 • คันตามผิวหนัง หรือลมพิษ
 • หายใจติดขัด หายใจลำบาก
 • คลื่นไส้ อาเจียน มีไข้สูง
 • เกิดแผลพุพองเฉียบพลัน

ซึ่งเป็นความรุนแรงที่มากกว่าการแพ้ครีมทั่วไป แนะนำให้เข้ารับการตรวจและรักษาจากแพทย์ผิวหนังโดยตรง ส่วนกรณีแพ้ครีมที่ไม่รุนแรงมากแนะนำให้หยุดใช้ครีมก่อน เพราะการแพ้ครีม อาจหมายถึงการที่เราแพ้สารชนิดใดชนิดหนึ่งในครีม เช่น สารกันเสีย น้ำหอม สี แอลกอฮอล์ สเตียรอยด์ หรือแม้แต่ส่วนประกอบบางอย่างที่เราอาจจะยังไม่เคยรู้มาก่อนว่าแพ้ ซึ่งหากปล่อยปัญหาเรื้อรังไว้นานอาจลุกลามไปสู่ปัญหาโรคทางผิวหนัง เช่น โรคผิวหนังอักเสบภูมิแพ้ ขึ้นได้

Aveeno Skin Relief นวัตกรรมโลชั่นเพื่อผิวสุขภาพดี พิสูจน์ได้ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้!

อ่อนโยนต่อผิวแนะนำโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังจากสหรัฐอเมริกา

การเลือกใช้ครีม หรือผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสุขภาพผิวตั้งแต่แรก จึงเป็นสเต็ปการตัดสินใจที่พร้อมให้ผลลัพธ์และสุขภาพผิวแตกต่างกัน ซึ่งโดยธรรมชาติแล้วผิวของเรายังมีจุลินทรีย์โปรไบโอติก (Probiotic) อาศัยอยู่ ช่วยปรับสมดุลระบบนิเวศผิว (Skin Microbiome) ให้แข็งแรงได้อยู่ตลอดเวลา แต่เชื้อเหล่านี้ก็ยังต้องการสารอาหารเพื่อเจริญเติบโต พร้อมทำหน้าที่ปกป้องผิวจากมลพิษและต่อสู้กับจุลินทรีย์ร้ายบนผิวหน้าอย่างมีประสิทธิภาพต่อไป

phiwlkepnkhuy_sayyaanantraaythiiaacchmaacchaakkaaraephsaarainkhriim_3.jpg

เลือกชอปสินค้าออนไลน์ราคาพิเศษจาก Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee

ด้วยคุณสมบัติอาหารผิวสูตรเฉพาะของอาวีโน่ ‘Prebiotic Triple Oat Complex’ ที่ช่วยฟื้นคืนสมดุลไมโครไบโอมบนผิวจากสารสกัดจากทริปเปิ้ลโอ๊ต ทำให้จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์เติบโตและเพิ่มจำนวนอย่างมีประสิทธิภาพ โดยเฉพาะผิวบอบบางที่เปรียบเสมือนการส่งเสริมเกราะป้องกันผิวให้แข็งแรงขึ้น ทั้งยังช่วยลดปัญหาผิวอักเสบที่เกิดจากผิวแห้งมาก ทั้งจากมลภาวะ สภาพอากาศ หรือการฟื้นฟูสุขภาพผิวหลังแพ้ครีม พร้อมทำหน้าที่เติมความชุ่มชื้นให้ผิวอย่างอ่อนโยน ไร้ส่วนผสมของสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ (น้ำหอม สเตียรอยด์ พาราเบน)

ร่วมสัมผัสผิวสุขภาพดีไปกับ Aveeno ที่มาพร้อมผลิตภัณฑ์ดูแลผิวกายสำหรับผิวแต่ละประเภท เลือกชมผลิตภัณฑ์ Aveeno ทั้งหมดได้ที่นี่ หรือเลือกชอปสินค้าออนไลน์ราคาพิเศษจาก Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจากธรรมชาติที่หลายคนแนะนำ พร้อมสร้างผิวใหม่ให้สุขภาพดีกว่าที่เคย