ผิวแพ้ง่าย เช็คยังไง... แล้วควรใช้ครีมอะไรดี

ผิวขึ้นผื่น สิวขึ้น แห้งแดงคัน... สัญญาณของคนผิวแพ้ง่าย หรือเพราะเผลอทำร้ายผิวโดยไม่รู้ตัวกันแน่นะ ? เชื่อว่าหลายคนคงเคยเจอปัญหาหลังตัดสินใจลองเปลี่ยนมาใช้ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ที่ยังไม่เคยใช้มาก่อน แม้จะศึกษาจนแน่ใจแล้วว่าเหมาะกับผิวของเราจริงๆ แต่อาจมีบางสิ่งที่เราไม่เคยรู้มาก่อนว่าไม่เหมาะกับผิว! ปัญหายุ่งๆ ของคนผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี ต้องรู้วิธีดูแลผิวยังไงบ้าง ?

phiwaephngaay_echkhyangaing._aelwkhwraichkhriimaairdii_cover.jpg

ผิวบอบบางแพ้ง่ายจริงๆ หรือเราเองทำร้ายผิวโดยไม่ตั้งใจ ?

ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี แล้วต้องเลือกส่วนผสมอะไร ห้ามใช้อะไร เพราะในทุกๆ ปัญหาอาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุรวมเข้าด้วยกัน ไม่เว้นกระทั่งเรื่องของสุขภาพปัญหาผิว แม้เราจะเคยได้ยินเรื่องราวของผิวแต่ละประเภทว่ามีวิธีดูแลที่แตกต่างกันไป โดยเฉพาะผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี หรือใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงอะไรดีให้เหมาะสมตรงตามสภาพผิว เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาผิวแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นตามมาทั้งแบบตั้งใจและไม่ตั้งใจ ซึ่งมาจากปัจจัยกระตุ้นพื้นฐาน ดังนี้

 • ลักษณะสภาพผิวเดิมที่แพ้ง่าย

  เมื่อพูดถึง ‘ผิวแพ้ง่าย’ หลายคนมักนึกถึงอาการคัน ผื่นแดงที่เกิดขึ้นได้หลังใช้ผลิตภัณฑ์ หรือครีมบำรุงผิวต่างๆ ซึ่งแท้ที่จริงแล้วผู้ที่มีลักษณะผิวแพ้ง่ายจะมีโอกาสเกิดอาการดังกล่าวได้ทั้งจากฝุ่น ควัน และมลภาวะที่ล่องลอยอยู่ในอากาศ หรือแม้แต่ในช่วงเวลาที่ร่างกายอ่อนแอเพราะความเครียดหรือพักผ่อนน้อย ล้วนเป็นปัจจัยกระตุ้นให้ผิวโดยรวมอ่อนแอขึ้นได้

 • ส่วนประกอบผลิตภัณฑ์ทำร้ายผิว

  ถือเป็นปัจจัยกระตุ้นสำคัญที่ค่อยๆ ผลักดันให้ผิวเสื่อมสภาพลงอย่างต่อเนื่อง เพราะผิวที่เกิดอาการแพ้จากสารประกอบ หรือสารสังเคราะห์ในครีม นอกจากจะทำร้ายผิวให้เสื่อมสภาพและมีปัญหาโดยไม่จำเป็นแล้ว ยังยากต่อการฟื้นฟูและกู้ผิวให้กลับมามีชีวิตชีวาตามเดิม โดยเฉพาะคนที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ยิ่งต้องระมัดระวังและใส่ใจเป็นพิเศษเกี่ยวกับสารสังเคราะห์ชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ดูแลผิว เช่น น้ำหอม (Fragrance) แอลกอฮอล์ (Alcohol) พาราเบน (Paraben) รวมถึงสารเคมีสังเคราะห์ต่างๆ ที่แฝงมาในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่พร้อมโจมตีผิวพรรณได้แม้ในผู้ที่มีผิวลักษณะอื่นๆ เช่น ผิวมัน ผิงแห้ง เป็นต้น

ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี การมีผิวสุขภาพดีแบบไร้ปัญหาจึงต้องอาศัยวิธีดูแลอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยเฉพาะผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย (Sensitive skin) ยิ่งต้องใส่ใจเลือกใช้ครีมที่อ่อนโยนต่อผิวเป็นพิเศษ คำถามต่อมาคือ ผิวแพ้ง่ายใช้ครีมอะไรดี ? เมื่อผิวเซนซิทิฟ (Sensitive ) แบบนี้และยังคงต้องดูแลต่อไป

phiwaephngaay_echkhyangaing._aelwkhwraichkhriimaairdii_1.jpg

ผิวแพ้ง่าย ใช้ครีมอะไรดี ? เมื่อผิวเซนซิทิฟ บอบบางและแพ้ง่าย

อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่าในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว มักมีส่วนผสมที่ไม่เป็นมิตรกับสุขภาพผิวปะปนเข้ามา เมื่อใช้นานวันเข้าอาจสะสมและต่อยอดกลายเป็นปัญหาผิวได้ในที่สุด แต่ใช่ว่าผิวแพ้ง่ายจะอ่อนไหวกับทุกสิ่งรอบกายไปเสียทุกอย่าง เมื่อเราทราบว่าควรเลี่ยงและเลือกใช้ครีมที่มีส่วนประกอบอย่างไรให้ตรงใจผิว ก็สามารถช่วยลดปัญหาต่างๆ ที่ฟังดูยากให้ง่ายขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ! ดังนี้

 • คัดกรองส่วนผสมในผลิตภัณฑ์

  สำหรับผู้ที่มีผิวบอบบาง แพ้ง่าย ควรเลือกใช้ครีมบำรุงผิวกายหรือผลิตภัณฑ์ที่เน้นการปลอบประโลมผิว ครีมบำรุงผิวแห้ง ที่ ไม่มีสารสังเคราะห์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง เช่น สารลดแรงตึงผิว (Surfactant) ซึ่งมีฤทธิ์กัดกร่อนที่รุนแรง พบได้มากในผลิตภัณฑ์ช่วยทำความสะอาดต่างๆ สารไฮโดรควิโนน (Hydroquinone) ไฮไลต์สำคัญที่พบได้บ่อยในผลิตภัณฑ์ที่เน้นผิวขาว โดยการเข้าไปช่วยลดการผลิตเม็ดสีเมลานิน (Melanin) ที่เป็นสาเหตุของจุดด่างดำและความหมองคล้ำ รวมถึงสารออกซิเบนโซน (Oxybenzone) และฟอร์มาลดีไฮด์ (Formaldehyde) ที่อาจตกค้างและมีโอกาสแทรกซึมเข้าสู่ร่างกายได้เรื่อยๆ เมื่อใช้เป็นระยะเวลานาน รวมไปถึงกลุ่ม สเตียรอยด์ (Steroid) ที่ไม่ควรใช้ในระยะยาวเพราะผิวจะติดสาร (ควรใช้แค่ระยะสั้นตามที่แพทย์แนะนำ) หากเป็นครีมแบบ skincare routine ให้เช็ก หรือเทสกับหลังมือก่อน

 • มองหาผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ

  การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน ไร้สารสังเคราะห์ที่เป็นศัตรูต่อผิว นอกจากจะช่วยยับยั้งปัญหาผิวบอบบาง แพ้ง่ายให้ลดน้อยลงแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการฟื้นฟูสภาพผิวให้แข็งแรงขึ้นได้ เช่นผลิตภัณฑ์ช่วยฟื้นบำรุงผิวบอบบางจากอาวีโน่ ด้วยสูตร Triple oat complex คุณค่าจากธรรมชาติที่ช่วยสร้างเกราะป้องกันพร้อมฟื้นบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดีขึ้น ด้วยเซ็ตดูแลผิวทั้งครีมโลชั่นช่วยบำรุงและครีมอาบน้ำ ผลิตภัณฑ์สารสกัดจากข้าวโอ๊ตที่ช่วยลดปัญหาผิวแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการคัน พร้อมคืนความชุ่มชื้นให้ผิวและปรับสมดุลผิวให้สุขภาพดีแบบระยะยาว

แม้การบำรุงและดูแลผิวพรรณฉบับผิวแพ้ง่าย อาจเป็นอะไรที่ต้องศึกษานานขึ้นอีกหน่อยหากต้องเลือกใช้ครีมอะไรดี หรือผลิตภัณฑ์ดีๆ สักครั้ง ซึ่งอาวีโน่ (Aveeno) ได้คิดค้นและวิจัยคุณประโยชน์ของข้าวโอ๊ตเรื่อยมา โดยมุ่งเน้นพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองต่อความต้องการของผิวสุขภาพดี โดยสามารถเลือกผลิตภัณฑ์ Aveeno ได้ที่ Lazada และ Shopee เลือกใช้ครีมที่ให้ผลลัพธ์ดี เลือกได้ที่อาวีโน่